Thông tin bất động sản cần được công khai minh bạch

Thông tin bất động sản cần được công khai minh bạch

17/08/2022

(Xây dựng) - Ngày 16/8, tại trụ sở Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh chủ trì cuộc họp về dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

thong tin bat dong san can duoc cong khai minh bach
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Phạm vi điều chỉnh của dự thảo Luật gồm quy định về nhà ở, công trình xây dựng; quyền sử dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật trong dự án bất động sản; chuyển nhượng dự án bất động sản; kinh doanh dịch vụ bất động sản; xây dựng, quản lý, sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản; điều tiết thị trường bất động sản và quản lý Nhà nước về kinh doanh bất động sản trên lãnh thổ Việt Nam.

Góp ý cho dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản, đại diện Tập đoàn Vingroup cho rằng: Dự thảo lần này tương đối sát với thực tế nhưng kinh doanh bất động sản liên quan đến nhiều Luật nên rất cần được nghiên cứu kỹ để không bị chồng chéo giữa các Luật.

Đại diện Tập đoàn Hưng Thịnh cũng cho rằng, dự thảo Luật lần này đã cải tiến hơn rất nhiều, nhưng nội dung chuyển nhượng dự án cần được tháo gỡ những vướng mắc. Kinh doanh bất động sản không phải nhà ở cần có hành lang Luật rõ ràng. Giới hạn tỷ lệ huy động vốn cũng là một vấn đề cần được bàn thảo kỹ lưỡng.

Đại diện Tổng Công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị (HUD) cho rằng: Có nhiều vướng mắc đã được tháo gỡ trong dự thảo lần này nhưng cũng cần xem xét kỹ lại nội dung kinh doanh bất động sản với người nước ngoài…

Phát biểu chỉ đạo, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết: Những chính sách kinh doanh bất động sản cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng, bởi mỗi một giao dịch bất động sản có giá trị lớn. Trong thời gian qua, hoạt động kinh doanh bất động sản chưa được quản lý chặt chẽ. Nhiều giao dịch mua bán bất động sảng mà không có sổ đỏ, khiến cho khiếu nại, khiếu kiện xảy ra nhiều. “Đã đến lúc người dân cần được bảo vệ”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng, để công tác quản lý Nhà nước lĩnh vực kinh doanh bất động sản tốt thì thông tin bất động sản cần được công khai minh bạch, rõ ràng. Giữa thực tế và thông tin công bố cần sát nhau. Luật Kinh doanh bất động sản cần hoàn thiện nội dung các quy định đồng bộ và thống nhất với những luật liên quan. Những thủ tục gây phiền hà cho dân cần được loại bỏ.

Hoạt động môi giới bất động sản cần được kiểm soát, thông qua sàn giao dịch bất động sản. Qua đó, nhà đầu tư dễ bề lựa chọn sàn giao dịch bất động sản, giúp cho thị trường minh bạch, công khai và dễ kiểm soát.

Thứ trưởng đánh giá những ý kiến đóng góp cho dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) tại cuộc họp sát với thực tế và kỳ vọng các chuyên gia trong ngành tiếp tục đóng góp ý kiến hoàn thiện dự thảo Luật.

Hạ Ly

Bài viết khác
Left 2
Left 1
Left 4
Left 3