Long An: Tăng cường quản lý hoạt động thị trường bất động sản

Long An: Tăng cường quản lý hoạt động thị trường bất động sản

23/08/2022

(Xây dựng) - Nhằm ngăn chặn những hành vi làm trái các quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, kinh doanh bất động sản, UBND tỉnh Long An vừa ban hành văn bản yêu cầu các sở, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các quy định quản lý theo chức năng nhiệm vụ đã được giao.

long an tang cuong quan ly hoat dong thi truong bat dong san
Bất động sản Long An đang khởi sắc nhưng cần được quản lý chặt chẽ nhằm hạn chế sự ngang nhiên làm trái pháp luật của một số chủ đầu tư mà truyền thông phản ảnh gần đây (ảnh: Internet).

Theo UBND tỉnh Long An, trong quá trình triển khai dự án, cơ bản các chủ đầu tư tuân thủ các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, kinh doanh bất động sản... Tuy nhiên, vẫn còn có chủ đầu tư chưa tuân thủ, điều đó gây khó khăn trong công tác quản lý, tiềm ẩn những nguy cơ, rủi ro ảnh hưởng đến sự lành mạnh của thị trường bất động sản.

Cụ thể, một số chủ đầu tư đã tổ chức huy động vốn, rao bán nhà ở hình thành trong tương lai khi chưa đủ điều kiện theo quy định; quảng cáo, giới thiệu sản phẩm trong dự án bất động sản chưa đúng với quy hoạch xây dựng, thiết kế công trình được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp giấy phép xây dựng.

Phát sinh trường hợp chủ đầu tư ký hợp đồng hợp tác với đơn vị sàn giao dịch bất động sản để phát triển dự án, thực hiện bán sản phẩm của dự án theo hình thức "hợp đồng đặt cọc giữ chỗ", thu tiền của khách hàng, một số tổ chức, cá nhân tổ chức bán bất động sản theo hình thức "lập vi bằng" khi chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý và chưa đầu tư xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Chính vì vậy, UBND tỉnh Long An đã ra văn bản chỉ đạo các cơ quan, địa phương có liên quan thực hiện nghiêm chức năng nhiệm vụ đã được giao để làm minh bạch thị trường bất động sản và nhà ở trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng cần thường xuyên tổ chức kiểm tra công tác quản lý Nhà nước các dự án nhà ở, khu dân cư, khu đô thị có nhà ở, nhất là các dự án khu dân cư có phản ánh của báo chí, yêu cầu các chủ đầu tư cung cấp thông tin về tiến độ thực hiện dự án để công khai cho nhân dân biết, theo dõi, thực hiện giám sát; đảm bảo việc đưa bất động sản vào kinh doanh, chuyển nhượng dự án bất động sản phải đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai, nhà ở, kinh doanh bất động sản.

Công khai thông tin pháp lý về xây dựng các dự án có quy hoạch được duyệt, cấp phép xây dựng, đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai; chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của tỉnh; danh sách cá nhân được Sở Xây dựng cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; danh sách các sàn giao dịch bất động sản; danh sách các chủ đầu tư dự án nhà ở, khu đô thị chậm tiến độ, các dự án bất động sản có vi phạm về xây dựng, các dự án chưa nghiệm thu cơ sở hạ tầng, chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã đưa vào sử dụng trên trang thông tin điện tử của Sở Xây dựng để người dân mua nhà biết, minh bạch thông tin thị trường, ngăn chặn các hiện tượng đầu cơ tăng giá bất động sản.

Tăng cường công tác hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra các dự án bất động sản; các cơ sở kinh doanh, môi giới, sàn giao dịch bất động sản.

Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, chủ đầu tư dự án để xảy ra tình trạng quảng cáo sai sự thật, huy động vốn khi chưa đủ điều kiện, liên kết với các đối tượng "cò đất" thuộc các sàn giao dịch bất động sản làm các chiêu trò "mua đi bán lại", "thổi giá", gây sốt ảo nhằm mục đích đẩy giá bất động sản của dự án lên cao…

Phối hợp với Công an tỉnh để cung cấp các thông tin, hồ sơ, tài liệu của những dự án, vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật để làm cơ sở xử lý theo quy định của pháp luật.

Sở Tài nguyên và Môi trường được phân công hướng dẫn UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm các quy định về đăng ký chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Kiểm soát các giao dịch ảo, "thổi" giá đất, giá bất động sản; phối hợp chặt chẽ với các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, chấn chỉnh việc tách thửa đất sai quy định.

Tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai theo thẩm quyền. Trường hợp có dấu hiệu lừa đảo báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật…

Kiểm soát chặt chẽ việc người sử dụng đất thực hiện tách thửa, hợp thửa đất theo đúng quy định hiện hành, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, chuyển mục đích sử dụng đất... tránh trường hợp tổ chức, cá nhân lợi dụng để phân lô, bán nền khi chưa thực hiện đầy đủ thủ tục đầu tư dự án.

Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ phải phối hợp với các địa phương để rà soát, kiểm tra đối với các dự án khu dân cư đã được tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng quá thời hạn triển khai theo chủ trương đầu tư thì căn cứ quy định Luật Đầu tư để xem xét, báo cáo UBND tỉnh xử lý, thu hồi dự án theo đúng quy định.

Công khai thông tin danh sách các chủ đầu tư dự án khu dân cư có vi phạm trong lĩnh vực đầu tư; các dự án chậm tiến độ nhưng không làm thủ tục gia hạn trên Cổng thông tin điện tử của Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Bên cạnh đó, Công an tỉnh, cơ quan truyền thông, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác nghiệp vụ nắm bắt tình hình để điều tra, phát hiện sớm các hành vi vi phạm về kinh doanh bất động sản, đấu giá đất, trốn thuế kinh doanh bất động sản để xử lý nghiêm theo các quy định của pháp luật; tham mưu cho UBND tỉnh có phương án xử lý kịp thời, ngăn chặn từ xa, từ sớm để xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm từ khi bắt đầu có dấu hiệu vi phạm.

Mai Thanh

Bài viết khác
Left 2
Left 1
Left 4
Left 3