Heritage West Lake: Từ khu đất đấu giá 133 tỷ tới Công ty không doanh thu

Heritage West Lake: Từ khu đất đấu giá 133 tỷ tới Công ty không doanh thu

06/07/2022

(Xây dựng) - Dự án căn hộ triệu đô Heritage West Lake được phát triển trên khu đất đấu giá 133 tỷ đồng và phát triển bởi chủ đầu tư nhiều năm liền không doanh thu.

heritage west lake tu khu dat dau gia 133 ty toi cong ty khong doanh thu
Phối cảnh dự án Heritage West Lake.

Khu đất đấu giá 133 tỷ đồng

Hiện tại, thị trường Hà Nội đang “nóng” lên với dự án căn hộ siêu sang Heritage West Lake. Heritage West Lake gây chú ý vì có mức giá từ 120 triệu đồng tới 150 triệu đồng/m2 và cung cấp thang máy riêng cho từng căn hộ. Heritage West Lake là dự án khu căn hộ cao cấp đầu tiên của CapitaLand Development (CLD) tại Hà Nội, cung cấp cho thị trường 173 căn hộ hạng sang. Các căn hộ tại dự án sở hữu tầm nhìn khoáng đạt, ôm trọn Hồ Tây, sông Hồng cùng toàn cảnh thành phố. Với 25 tầng nổi, dự án cung cấp cho thị trường nhiều loại hình căn hộ từ 2 đến 4 phòng ngủ, căn hộ thông tầng.

Heritage West Lake được phát triển trên khu đất có quy mô 0,9ha, tọa lạc tại lô D7, khu 18,6ha Dự án đấu giá quyền sử dụng đất phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.

Khu đất này được Công ty TNHH Hiền Đức, nay là Công ty Cổ phần Hiền Đức (Hiền Đức Group) thâu tóm thông qua một thương vụ đấu giá vào năm 2007. Hiền Đức Group trúng phiên đấu giá với mức giá 133 tỷ đồng (khoảng 14,8 triệu đồng/m2). Nhiều năm sau khi đấu giá, khu đất này chưa được phát triển thành dự án. Đến tháng 4/2015, Hiền Đức Group và nhóm cổ đông liên quan góp vốn thành lập Công ty Hiền Đức Tây Hồ, tiền thân của Công ty CapitaLand - Hiền Đức.

Năm 2017, CapitaLand và Hiền Đức Group ký một thỏa thuận hợp tác. Theo đó, CapitaLand Development (CLD) - nhánh kinh doanh phát triển bất động sản của CapitaLand hợp tác với Hiền Đức Group để triển khai dự án bất động sản hạng sang Heritage West Lake trên khu đất này. Tuy nhiên, thực chất, đây không hẳn là hợp tác mà là thương vụ thâu tóm. CapitaLand mua lại gần như hoàn toàn cổ phần Hiền Đức Tây Hồ, từ đó đổi tên thành CapitaLand – Hiền Đức. Cụ thể, vào hồi cuối năm 2017, CVH Nereus Pte. Ltd (Singapore) – thành viên của CapitaLand, đã mua lại 99,49% vốn tại Hiền Đức Tây Hồ để nắm quyền phát triển dự án. Giá trị thương vụ được tiết lộ là 30 triệu USD.

Tính đến tháng 4/2019, vốn điều lệ của CapitaLand - Hiền Đức đã được nâng lên mức 668 tỷ đồng, trong đó nhóm CapitaLand nắm giữ tới 99,771% vốn điều lệ. Có thể thấy, phần lợi ích của Hiền Đức Group tại CapitaLand – Hiền Đức nói chung và Heritage West Lake nói riêng là rất ít nhưng trên webiste của mình, Heritage West Lake vẫn được Hiền Đức Group đưa vào danh sách các dự án do công ty phát triển.

Công ty bất động

Có thể thấy, Công ty Cổ phần CapitaLand – Hiền Đức có 2 giai đoạn hoạt động. Trước năm 2017 thuộc về Hiền Đức Group, từ năm 2018 trở đi thuộc về CapitaLand. Nhưng dù là “con” của CapitaLand hay Hiền Đức Group, Công ty đều chung số phận... bất động.

Khi còn là “người nhà” của Hiền Đức Group, CapitaLand – Hiền Đức có 3 năm liên tiếp không phát sinh doanh thu. Năm 2016 và 2017, Công ty thua lỗ 46,9 triệu đồng và 9,1 triệu đồng. Cũng trong 2 năm này, vốn chủ sở hữu chỉ đạt 167 tỷ đồng và 171 tỷ đồng. 2018 là năm đầu tiên CapitaLand – Hiền Đức được “chuyển giao” sang CapitaLand. Ngay lập tức, Tập đoàn tăng vốn cho công ty lên 292 tỷ đồng (năm 2018) và 638 tỷ đồng (năm 2019). Tới năm 2020, vốn giảm nhẹ xuống 569 tỷ đồng. Dù quy mô Công ty tăng chóng mặt nhưng CapitaLand – Hiền Đức vẫn bất động khi doanh thu các năm 2018, 2019 và 2020 vẫn chỉ duy trì ở mức 0 đồng.

Kết quả là CapitaLand – Hiền Đức rơi vào tình trạng thua lỗ nhưng thua lỗ rất nhẹ. Các khoản thua lỗ của Công ty lần lượt đạt 8,5 tỷ đồng (năm 2018), 21,4 tỷ đồng (năm 2019) và 69,4 tỷ đồng (năm 2020). Vốn rót vào Công ty nhưng không được đưa vào sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, năm 2022, khi mà dự án Heritage West Lake được mở bán rầm rộ, có thể tình trạng “đóng băng” của CapitaLand Hiền Đức sẽ được “phá”.

Theo phản hồi từ CapitalLand đến phóng viên Báo điện tử Xây dựng, số liệu trên đây đề cập phản ánh số liệu báo cáo của một trong các pháp nhân của Tập đoàn có cơ cấu tài chính độc lập và đang sử dụng nguồn vốn đầu tư vào việc xây dựng phát triển dự án. Số liệu này không thể hiện tổng quan tình hình tài chính của Pháp nhân này tại Việt Nam khi chu kỳ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bất động sản không giống các doanh nghiệp thông thường mà theo vòng đời dự án. Dự án ghi nhận doanh thu và lợi nhuận khi dự án hoàn thành bàn giao.

Tuấn Anh

 

Bài viết khác
Left 2
Left 1
Left 4
Left 3