Thị trường bất động sản Hà Nội ra sao những tháng cuối năm?

Thị trường bất động sản Hà Nội ra sao những tháng cuối năm?

23/08/2022

(Xây dựng) - Thị trường bất động sản Hà Nội sẽ sớm khởi sắc khi room tín dụng được “bơm” dòng tiền mới, nhận định của chuyên gia Savills tại hội thảo “Chia sẻ về Báo cáo, Triển vọng về thị trường bất động sản năm 2022”.

thi truong bat dong san ha noi ra sao nhung thang cuoi nam
Hạ tầng giao thông đồng bộ là yếu tố giúp khu vực phía Tây có diện tích cho thuê thêm tăng cao nhất.

Nền kinh tế Việt Nam đã cho thấy tốc độ phục hồi mạnh mẽ trong nửa đầu năm nay nhờ khả năng thích nghi và sự vững vàng, song điều này có ý nghĩa như thế nào đối với thị trường bất động sản và tiềm năng trong thời gian tới.

Mới đây, Savills báo cáo thị trường bất động sản trong nửa tháng đầu năm cho thấy, tình hình thị trường bất động sản Hà Nội nhìn chung đều có những dấu hiệu phục hồi trong các hoạt động cho thuê thương mại, căn hộ dịch vụ, mua bán nhà ở, công suất cho thuê phòng khách sạn.

Cụ thể, trong nửa đầu năm kinh tế Hà Nội tăng trưởng 7,8%, tăng 29% theo năm và cao hơn mức tăng 7,2% của 6 tháng đầu năm 2019. Tổng doanh thu bán lẻ hàng hoá và dịch vụ đạt 336 nghìn tỷ VNĐ, tăng 16,5% theo năm.

Nhưng đối với thị trường mặt bằng cho thuê được đánh giá là kém, khi công suất thuê giảm 3 điểm % theo quý và giảm 4 điểm % theo năm, đạt 89%. Tuy nhiên, khu vực phía Tây có diện tích cho thuê thêm tăng cao nhất, đạt 30.600m2. Khối đế bán lẻ có diện tích cho thuê thêm tăng cao nhất, đạt 12.200m2, tiếp tục chiếm tỷ trọng cao nhất.

Qua các con số thông kê, bà Hoàng Nguyệt Minh - Giám đốc Bộ phận Cho thuê Thương mại Savills Hà Nội nhìn nhận: “Nguồn cầu phản ánh niềm tin của người tiêu dùng về thu nhập khả dụng. Nguồn cầu thuê mặt bằng bán lẻ đang tập trung chủ yếu vào siêu thị, cửa hàng tiện lợi, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và các cửa hàng ăn uống. Trong khi đó, thời trang, mỹ phẩm có dấu hiệu chậm lại về nhu cầu mở rộng”.

Đối với thị trường văn phòng đã có sự cải thiện rõ rệt, công suất thuê văn phòng được cải thiện rõ rệt trong nửa đầu năm 2022, tăng 2 điểm % theo quý, đạt 88%. Trong nửa đầu năm 2022, diện tích cho thuê thêm đạt 80.200m2, cao hơn so với cả năm 2021.

Về thị trường căn hộ dịch vụ, công suất căn hộ dịch vụ trung bình cải thiện ở tất cả các hạng, đáng chú ý là hạng C ghi nhận tăng trưởng cao nhất ở mức 16% theo quý. Giá thuê của quận Nam Từ Liêm cao nhất ở mức 640.000 VND/m2/tháng.

Tổng nguồn cung bao gồm 5.719 căn từ 62 dự án, tăng 1% theo quý và 3% theo năm. Nguồn cung ở khu vực nội thành dẫn đầu, chiếm 60% tổng nguồn cung, theo sau lần lượt bởi khu vực phía Tây và Trung tâm. Trong đó hạng A chiếm nhiều thị phần nhất, cùng một dự án hạng B mới gia nhập vào thị trường trong quý II/2022.

thi truong bat dong san ha noi ra sao nhung thang cuoi nam
Thị trường căn hộ sẽ tiếp tục sôi động khi có 14 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 2 dự án sẽ cung cấp khoảng 11.726 căn vào nửa cuối năm 2022.

Tuy tổng nguồn cung vẫn giữ đà tăng, thế nhưng lượng giao dịch trên thị trường căn hộ chung cư lại ngược lại, giá bán tiếp tục tăng. Giá căn hộ có sự chênh lệch rõ rệt giữa sản phẩm sơ cấp và thứ cấp: trong 6 tháng đầu năm 2022, giá bán sơ cấp trung bình cao hơn giá bán thứ cấp 44%, tăng từ mức 14% vào năm 2018. Tương tự với phân khúc biệt thự, liền kề khi chỉ 302 giao dịch được ghi nhận tính đến quý II/2022.

Dự báo về thị trường trong thời gian tới, chuyên gia Savills cho biết nền kinh tế Việt Nam phục hồi linh hoạt và vững chắc trong suốt giai đoạn từ đầu năm đến nay. Điều này sẽ tác động đến tình hình hoạt động của thị trường bất động sản và tiềm năng trong thời gian tới.

Thị trường bán lẻ vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm 2022, với khối đế bán lẻ sẽ chiếm 69% tổng nguồn cung tương lai và trung tâm mua sắm sẽ chiếm 31%.

“Các yêu cầu về tài chính đang thay đổi, trong khi các yếu tố về luật pháp và mở cửa biên giới đã được giải quyết. Trong điều kiện nguồn cung tương lai dồi dào, giá bán sẽ điều chỉnh đảm bảo một thị trường ổn định và bền vững”, bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội nhận định về triển vọng của thị trường.

Tuy nhiên, theo bà Hằng với thị trường biệt thự liền kề, giá bán hiện ở mức khá cao trong khi nguồn cung lại hạn chế dẫn tới tỷ lệ hấp thụ ở mức thấp. Giao dịch chủ yếu tại thị trường thứ cấp giữa các nhà đầu tư với nhau. Một khi nguồn cung có giá bán hợp lý hơn trở lại thị trường, thanh khoản cùng tình hình hoạt động sẽ được cải thiện.

Kiến Tài

Bài viết khác
Left 2
Left 1
Left 4
Left 3